Tokyo Deli, Sushi Haru, Sakura, Sushi Masha v.v… đều là những quán ăn nhà hàng chuyên về ẩm thực Nhật Bản. Ta thấy, bên cạnh những tên gọi mang dấu ấn của “Xứ sở Mặt Trời mọc” thì chúng vẫn còn cần thể hiện qua việc sử dụng đồng phục nhà hàng Nhật.
Việc “song tấu” kết hợp giữa tên gọi và đồng phục mang đặc trưng riêng của nền văn hóa xứ Phù Tang đã dễ dàng làm cho thực khách càng dễ bị cuốn hút hơn, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Như vậy, chúng ta hãy cùng Bamboo Uniform theo dõi tiếp những loại đồng phục được sử dụng ứng với từng vị trí nhé.
Những mẫu đồng phục nhà hàng Nhật theo từng vị trí
Nhắc đến những mẫu đồng phục nhà hàng Nhật, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những loại quần áo mang tính truyền thống nhất của phụ nữ Nhật Bản như Kimono, Yukata v.v… đều đem đến vẻ đẹp thẩm mỹ quan trọng không thể thiếu. Nếu như đồng phục Spa đòi hỏi sự thoáng mát, thoải mái khi sử dụng, thì chắc chắn việc những nhân viên dùng quần áo của truyền thống Nhật Bản cũng yêu cầu điều tương tự.
Nhân viên lễ tân
Vị trí lễ tân có thể hiểu là “mặt tiền” của bất cứ nhà hàng hay khách sạn nào, do đó chúng ta cần đầu tư trang phục cho vị trí này cao nhất có thể để cùng tìm ra những điểm tích cực, thu hút khách hàng tái hợp tác vào lần sau. Nói đến đồng phục nhà hàng Nhật cho vị trí này chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những bộ Kimono truyền thống vô cùng hấp dẫn. Do đó, đây cũng chính là việc gây dựng điểm cộng trong mắt đồng nghiệp và khách hàng vô cùng hiệu quả. Cần mang ấn tượng tốt và dễ dàng đi vào lòng họ.
Vì mang tính nghiêm trang, chỉn chu ít di chuyên cùng họa tiết hoa đào với những màu sắc và thiết kế khác nhau là một nét đặc trưng không thể thiếu trong bộ trang phục truyền thống của người Nhật nên Kimono là một trong những loại đồng phục dành cho lễ tân nổi tiếng, tiêu biểu nhất.
Nhân viên phục vụ
Mang thương hiệu trên chiếc đồng phục, dễ dàng thao tác di chuyển là những gì đồng phục dành cho nhân viên phục vụ yêu cầu. Được thiết kế khá phổ biến chỉ một tone màu, thiết kế đơn giản nên không khó để tạo ra những chiếc đồng phục dành cho vị trí này. Theo hiện đại, người ta hay sử dụng kiểu áo cách tân cũng là một lựa chọn. Với chi tiết vạt áo vắt chéo kèm đai áo, mẫu này vừa vừa giữ được nét đẹp truyền thống vừa thuận tiện hoạt động trong công việc.
Hoặc là, hiện nay người ta có thể sử dụng linh động mẫu áo vắt chéo gam màu vàng nhạt bên trên kết hợp cùng quần âu đen bên dưới. Đồng thời, điểm nhấn của bộ trang phục chính là chiếc tạp dề họa tiết đặc trưng của đất nước Nhật Bản phồn thịnh.
Nhân viên bếp
Không gian bếp là không thể thiếu trong các nhà hàng Nhật vì chúng không thiết kế theo kiểu không gian kín như những loại khác. Nên, việc đầu tư đồng phục cho vị trí này là điều cũng hết sức dễ hiểu. Đa số các nhà hàng Nhật thường chọn mẫu áo khoác vạt chéo buộc dây, tay áo lỡ và có độ rộng. Điều này giúp các nhân viên bếp dễ dàng cử động và không bị vướng trong khâu chuẩn bị món ăn.
Về màu sắc được sử dụng, ta để ý mỗi nhà hàng sẽ có những màu sắc khác nhau, nhưng trắng và đen vẫn chiếm chủ đạo. Trong đó, nếu màu đen thể hiện sự kín đáo, chuyên nghiệp và chống bám bẩn tốt thì màu trắng lại là tiếng nói đại diện cho sự sạch sẽ, an toàn. Các nhà hàng còn có thể trang bị mũ hoặc khăn đội đầu cho đầu bếp để tránh tình trạng tóc rơi vào thức ăn của khách hàng.
Quản lý sử dụng đồng phục nhà hàng Nhật nào
Quản lý nhà hàng là nhân vật cực kỳ quan trọng trong nhà hàng Nhật Bản. Họ là những người tiếp xúc thường xuyên với khách hàng, giải quyết những vấn đề và thắc mắc cho khách. Với tính chất công việc này, đồng phục quản lý nhà hàng Nhật phải thật chuyên nghiệp, có sự khác biệt, dễ dàng phân biệt với các vị trí khác nhưng cũng đảm bảo sự thống nhất trong nội bộ. Nên đồng phục nhà hàng Nhật cho vị trí này là vô cùng quan trọng.
Tiêu chí may đồng phục cho không gian nhà hàng Nhật
Màu sắc và chất liệu vải
Chất liệu vải là một trong những yếu tố quan trọng, vì phải vận động trong suốt thời gian dài nên việc chọn lựa chất liệu vải là điều dễ hiểu. Việc chọn lựa vải sẽ dễ dàng giúp cho nhân viên thoải mái và hoạt động gọn lẹ hơn. Do đó, chất liệu vải là cần được chọn lựa kỹ càng, thấm hút mồ hôi tốt và thoáng mát khi sử dụng.
Màu sắc trang nhã, thanh lịch là những gì người ta nghĩ đến ngay với loại đồng phục này. Một số màu sắc phù hợp với xứ sở Phù Tang như: đen, trắng, be, nâu, xanh dương đậm… Chú ý không nên chọn những màu sắc sặc sỡ làm mất đi bản chất vốn có của phong cách Nhật Bản.
Thương hiệu
Logo là yếu tố quan trọng để đánh bật được thương hiệu nhà hàng. Không phải doanh nghiệp nào cũng biết được đó là những yếu tố quan trọng. Chúng cần được thiết kế tinh tế, tối giản và dễ nhận biết được và mang sự độc đáo riêng của nhà hàng. Mục đích chính chung quy lại nhằm để quảng bá thương hiệu đến truyền thông đại chúng thông qua logo và màu sắc để có thể nhận diện được. Có thể nói, đây là cách để khách hàng ấn tượng và nhớ đến nhà hàng của bạn một cách dễ dàng, trực tiếp nhất.
Kiểu dáng đồng phục nhà hàng Nhật
Để tạo điểm khác biệt so với các nhà hàng Nhật khác, đồng phục nhà hàng Nhật cần được thiết kế với kiểu dáng độc đáo nhưng vẫn giữ được nét truyền thống vốn có. Điều này góp phần tạo nên ấn tượng khó quên trong lòng thực khách. Kiểu dáng để có thể đáp ứng được nhu cầu thì chúng ta cần có đảm bảo việc tuân thủ việc kiểu dáng cần được chọn lựa kỹ càng, mặc vào tạo cảm giác thoải mái, vừa vặn với form hình.